BOSTON PUBLIC HEALTH COMMISSION | FACT SHEET: Virus corona mới 2019

BOSTON PUBLIC HEALTH COMMISSION | FACT SHEET: Virus corona mới 2019


Theo tin Boston Public Health Commission
BOSTON PUBLIC HEALTH COMMISSION | FACT SHEET
Virus corona mới 2019

Cập nhật ngày 1 tháng 2 năm 2020: Thông tin vẫn đang tiến triển nhanh chóng và BPHC sẽ cập nhật thông tin này khi có thông tin mới và có liên quan.

Chủng virus corona mới 2019 là gì?
Chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV) là một chủng coronavirus mới, lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Trước đây, loại virus này đã không được biết đến là lây truyền từ người sang người. Virus corona (CoV) là một họ virus lớn gây bệnh từ cảm cúm thông thường đến các bệnh nặng hơn. Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) là những ví dụ về coronavirus.

2019-nCoV lan truyền như thế nào?
Khi bắt đầu bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhiều bệnh nhân đã báo cáo mối liên kết đến chợ hải sản và động vật lớn. Điều này cho thấy rằng virus đã được truyền từ động vật sang người. Tuy nhiên, vào thứ Năm, ngày 30 tháng 1 năm 2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã xác nhận rằng 2019-nCoV đã lây lan giữa hai người ở Hoa Kỳ. Hiện tại, không rõ cách thức lây lan dễ dàng sang người của loại virus này. Khi các loại coronavirus khác như MERS và SARS lây lan giữa người với người, điều này được cho là đã xảy ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, tương tự như cách lây lan của bệnh cúm và các mầm bệnh đường hô hấp khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của 2019-nCoV là gì?
Các triệu chứng bao gồm sốt và bệnh hô hấp, chẳng hạn như ho và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc lây nhiễm có thể gây viêm phế quản, viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và thậm chí tử vong. Các triệu chứng của 2019-nCoV có thể tương tự như cúm. Thông tin sơ bộ cho thấy rằng người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể tăng nguy cơ bị biến chứng nặng do vi-rút này.

Làm thế nào có thể ngăn chặn 2019-nCoV?
Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm 2019-nCoV. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm virus là tránh tiếp xúc với virus. BPHC luôn khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn để giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus đường hô hấp, bao gồm:

• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.
• Sử dụng cồn và gel chà tay.
• Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch.
• Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh
• Ở nhà khi bị bệnh.
• Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.
• Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.
Nếu đi du lịch đến Trung Quốc trong 14 ngày qua và cảm thấy bị sốt, ho hoặc khó thở, bạn nên:
• Đến cơ sở chăm sóc y tế ngay lập tức. Trước khi đến văn phòng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc phòng cấp cứu, hãy gọi điện trước và báo cho họ về chuyến đi gần đây và các triệu chứng của mình.
• Tránh tiếp xúc với người khác.
• Không đi du lịch trong khi bị bệnh.
• Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không phải tay) khi ho hoặc hắt
hơi.
• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn nếu không có xà phòng và nước.
Du khách có thể làm gì để bảo vệ bản thân và những người khác?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ban hành một tư vấn du lịch khuyến nghị người Mỹ không nên đến Trung Quốc do năm 2019-nCoV. Nếu bạn phải đi du lịch:
• Tránh tiếp xúc với người bệnh.
• Tránh động vật (còn sống hoặc đã chết), chợ động vật và các sản phẩm từ động vật
(chẳng hạn như thịt chưa nấu chín).
• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Sử dụng chất
khử trùng tay chứa cồn nếu không có xà phòng và nước.
• Người lớn tuổi và khách du lịch có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có nguy cơ mắc bệnh
nặng hơn và nên thảo luận về việc đi đến Trung Quốc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

2019-nCoV được chẩn đoán bằng cách nào?
Nếu bạn có các triệu chứng phù hợp với virus 2019-nCoV và đã đi đến Vũ Hán, Trung Quốc trong 14 ngày qua, thì nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra virus. Nếu bạn có triệu chứng và đã tiếp xúc với người dương tính với 2019-nCoV, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên thu thập tiền sử du lịch chi tiết từ các bệnh nhân bị sốt và có bệnh hô hấp cấp tính.

2019-nCoV được điều trị bằng cách nào?
Không có phương pháp điều trị kháng vi-rút cụ thể nào được khuyến nghị cho việc nhiễm virus 2019-nCoV. Những người bị nhiễm 2019-nCoV nên được chăm sóc hỗ trợ và giúp giảm các triệu chứng. Những người nghĩ rằng mình có thể đã tiếp xúc với 2019-nCoV nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.
BPHC đang hợp tác chặt chẽ với Sở Y tế Công Cộng Massachusetts (MDPH) và Trung tâm

Kiểm soát Bệnh tật.
Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Boston cần thông báo ngay cho BPHC nếu họ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm 2019-nCoV. Các nhà cung cấp bên ngoài Boston nên liên hệ với MDPH theo số 617-983-6800. CDC đã tạo ra các tiêu chí để hướng dẫn đánh giá bệnh nhân nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV. Tìm kiếm thông tin ở đây: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-nCoV/clinical-criteria.html.
Leave a Reply

Proudly powered by WordPress| Theme: SpicePress Dark by SpiceThemes