Lễ Cúng Tổ và Kỷ Niệm 13 Năm Thành Lập Trường Huấn Luyện Võ Thuật Bình Định Boston

Lễ Cúng Tổ và Kỷ Niệm 13 Năm Thành Lập Trường Huấn Luyện Võ Thuật Bình Định Boston

Theo tin Binh Nguyen


Boston 12/02/2017: Vào lúc 10.30 sáng 12/02/2017, Trường Huấn Luyện Võ Cổ Truyền Đình-Định tại Boston (VTBĐ) đã khai mạc Lễ Cúng Tổ lần thứ 13 tại Boston ở Trường Huấn luyên đia chỉ 1353 Dorchester Ave, Dorchester để tưởng niệm vị sáng tổ Lò Tấn là cố Võ sư Tấn Hoành tức ông Nguyễn Trần Tiếp đã tạ thế vào ngày 05 tháng 12 năm 2002!

Mở đầu chương trình,Lễ chào quốc kỳ Việt, Mỹ đã được ông Lâm Ngọc Tuấn cử hành long trọng cùng với phần mặc niệm cho các chiến sĩ vị quốc vong thân!

Trong tinh thần truyền đuốc cho các thế hệ hậu duệ, MC chương trình đã được trao phó cho Tấn Nhật Việt-An. Quan-khách gồm Tổ chức CDVN/MASS, các đại diện Hội đoàn, Đảng phái đã được hai võ sinh Tấn nhật Việt -An và Tấn Nhật Annie giới thiệu long trọng bằng hai ngôn ngữ Viêt, Anh. Huấn luyện viên Tấn Nhật Tuấn đã đại diện Trường Huấn Luyện VTBĐ khai mạc chào mừng quan khách, phụ huynh và các võ sinh hiện diện trong dịp Giổ Tổ vị sáng lập Lò Tấn lần thứ 13 tại Boston.

Nghi thức bái tổ đã được Hội Diên Hồng hổ trợ cử hành và Võ sư Tấn Nhật Bích cùng các võ sinh đã đảnh lể thật nghiêm trang trước Tổ đình và bàn thờ Vua Quang Trung cùng vị Sáng Tổ Lò Tấn với khói hương nghi ngút cùng các hồi chiêng trống thật trầm hùng! Trên hàng đầu, quan khách có thể ghi nhận là các võ sinh cao cấp cùng Võ Sư Tấn nhật Bích đã nhất tâm hướng về vị Sư Tổ với bao nhiêu bùi ngùi thương tiếc!

Sau phần Cúng Tổ, Huấn luyện viên Tấn nhật Liên-Thư đã đại diện VTBĐ chân thành cảm ơn phụ huynh và quan khách tham dự đông đủ và hổ trợ nhiệt tình trong nhiều năm qua.

Tiếp theo các nghi lễ long trọng là phần múa lân vui nhộn rất chuyên nghiệp không thể thiếu trong sinh hoạt của VTBĐ!

Các dịp đại lễ như Tết, diển hành… các võ sinh cũng trình diển múa lân cho mọi người hân hoan thưởng thức.

Cúng Tổ Võ cổ Truyền Bình-Đinh không thể thiếu phần lịch sử Vua Quang Trung Nguyễn Huệ là người đã cố công khai sáng võ thuật cũng như đánh bại quân nhà Thanh của Tàu xâm lăng và giành lại độc lập cho Việt-Nam vào năm Kỹ-Dậu 1789! Võ sinh Tất Nhật Kevin đã đọc lại công đức ” Năm 1778, khi nghe tin giặc nhà Thanh bên Tàu sang xâm lược nước ta, Nguyễn Huệ làm lễ tế Trời đất tại núi Bân, Phú Xuân (tức Huế ngày nay) lên ngôi Hoàng Đế, lấy hiệu là Quang-Trung rồi kéo quân ra Bắc đánh tan hơn 200 ngàn quân Thanh bên Tàu sang xâm lược nước ta và tay sai Lê chiêu Thống ra khỏi bờ cỏi Việt-Nam lập nên nhà Tây-sơn”! ” Là một nhà Thiên phú Võ thuật, Vua Quang-Trung đã qui tụ hàng trăm võ phái, võ tướng, gạn lọc những tinh hoa và hệ thống lại gọi là Võ Triều Tây-Sơn….”!

Tiếp theo võ sinh Tấn nhật Thuỳ-An cũng đã trình bày tiểu sử của vị Sáng tổ: ” Hôm nay là ngày Cúng Tổ cũng là ngày giổ tổ của cố Võ sư Tấn Hoành tức là thầy của võ sư Tấn nhật Bích. Cố võ sư Tấn Hoành tên thật là Nguyễn trần Tiếp. Ông sinh ngày 20 tháng 01năm 1921 tại Quảng-Ngải và mất vào ngày 05 tháng 12 năm 2002. Để tránh sự truy lùng của nhà Nguyễn sau khi nhà Tây-Sơn sụp đổ, ông chỉ dạy võ cho con cháu trong gia tộc, quyết giử gìn gia sản quý báu của tổ tiên để lại chờ đến khi nào hoàn cảnh thuận lợị sẳn sàng khai môn, mở phái thâu nhận môn sinh phát triển nghệ thuật làm rạng rở cho tông phái mình! Mãi đến năm 1955 khi nền Đê nhất Cộng-Hoà khai sinh, võ đường mới được khai trương đặt tên là Lò Tấn hay Tấn Gia Quyền….”!

Trống trận Tây-Sơn cũng đựợc các võ sinh biểu diển rất điêu luyện khiến quan khách tưởng như đang chứng kiến ba quân của Vua Quang-Trung sẳn sàng xung trận chiến đấu chống quân
thù nhà Thanh để giành lại độc lập cho quê hương 200 năm trước !

Lễ giổ cũng không thể thiếu phần biểu diển VTBĐ để quan khách thưởng lảm và chứng kiến kết quả tập luyện của con em!

Các võ sinh đã biểu diển các bài quyền và binh khí :

Võ sinh Tấn nhật Annie( Lão mai).Đồng diển ( Thần đồng trấn ải,Thảo tứ bộ, Bạch sơn quyền) Võ sinh Tấn nhật Natalie ( Thần thông bảo kiếm). Phần côn pháp cũng đã được các võ sinh Tấn nhật Phát, Tấn nhật Thành-Vỹ biểu diển rất bay bướm! Các võ sinh Tấn nhật Thuỳ-An, Tấn nhật Vân, Tấn nhật Natalie (Hùng kê quyền)! Các võ sinh Tấn nhật Thành-Vỹ, Tấn nhật Phát, Tấn nhật Issac, Tấn nhật Nathan (Tứ linh đao) họp sức trình diển ! Các võ sinh tiếp tục biều diển gồm Tấn nhật Tommy ( Lưởng hoa thương), các võ sinh bé nhất (Lão hổ thượng sơn), Tấn nhật Việt-An (Bạch sơn thương). Các vỏ sinh Tấn nhật Ngọc, Tấn Nhật Tommy, Tấn nhật Giang (Siêu xung thiên). Sáu võ sinh cũng đả biểu diển (Huân đao) , Tấn nhật Duy qua bài ( Đao đại hồng thuỷ).Các mục đấu luyện do các võ sinh mới nhập môn. Tấn nhật Kevin trở lại với bài (Song phuợng kiếm) .

Ngoài ra, quan khách còn thưởng thức bài Đoạt mệnh phiến (múa quạt) của 5 nữ võ sinh xinh xắn trình diển!

Tiết mục mới lạ cho năm nay là hoạt cảnh ” Hội nghị Diên Hồng” do Hội Diên Hồng chủ xướng!
Quan khách cùng tham dự để hồi tưởng lại tinh thần đoàn kết của quân dân, nam phụ lảo ấu một lòng chống lại quân Tàu xâm lăng trên 500 năm trước đây! Võ sinh cũng đã biểu diển các thế trận chung trong hoạt cảnh nầy!

Chủ tịch CDVN/MASS ông Thân Vĩnh Bảo-Toàn trong phần phát biểu đã nhắc đến sự đóng góp lớn lao của VTBĐ khi ông xác định là nơi đâu có sự họp tác của VTBĐ thì nơi đó thành công và
tụ họp đông đảo!

Đại uý Tim Connolly Chỉ huy Trưởng sở Cảnh-sát C-11 cũng đã ca ngợi thành tích của VTBĐ trong việc giáo dục và đào tạo thanh thiếu niên trở thành người hữu dụng hơn cho xứ sở nầy!

Đại diện cho thị Trưởng Boston Martin Walsh là ông Commissioner Christopher Williams cũng tiếp lời ca ngợi vai trò quan trọng của VTBD trong các sinh hoạt xã hội, giáo dục, văn hoá… tại Boston.

Lễ Giổ vị Sáng Tổ hàng năm cũng là dịp để thăng cấp và khen thưởng công phu luyện tập của võ sinh trước phụ huynh, võ sinh và quan khách! Năm nay các võ sinh đã đạt được thăng cấp và khen thưởng:

Tấn nhật Duy: Hoàng đai cấp 13/18 VCT/VN ( Võ cổ truyền/ Việt-Nam) Tấn nhật Trân: Hoàng đai cấp 13/18 VCT/VN
Tấn nhật Việt-Mỹ: Hoàng đai cấp 13/18 VCT/VN
Tấn nhật Tuấn: Hồng đai đệ tam đẳng cấp 12/18 VCT/VN
Tấn nhật Tommy: Hồng đai đệ nhị đẳng cấp 11/18 VCT/VN Tấn nhật Giang: Hồng đai cấp 9/18 VCT/VN
Tấn nhật Covin: Hồng đai cấp 9/18 VCT/VN
Tấn nhật Charles: Hồng đai cấp 9/17 VCT/VN
Tấn nhật Phillip: Hồng đai cấp 9/18 VCT/VN

Quan khách đã được mời lên phát quà khen thưởng cũng như khuyến khích các võ sinh chuyên cần luyện tập để thành người hữu dụng văn võ song toàn, là người ” Tổ quốc mong cho mai sau”!
Trong tinh thần bảo vệ đất nước theo tình hình hiện nay là Tàu cộng đang xâm lăng và csvn dâng hiến giang sơn cho Tàu, nhạc phẩm “Quyết tiến” đã được hát vang dội hội trường ” Quyết tiến ta giống dân Lạc-Hồng…”!

Sau cùng, ngày Lể Giổ chắc chắn không thiếu phần ” ăn giổ” mà VTBĐ luôn luôn trọng đải cho quan khách, phụ huynh và các võ sinh!

Điều đặc biệt Lể Giổ năm nay là võ sư Tấn nhật Bích đã trao phần điều hành và MC cho hậu duệ của VTBĐ và các võ sinh đã hoàn tất thật xuất sắc! “Tre già măng mọc” là điều kiện tất
yếu cho mọi sinh hoạt tồn tại mà VTBĐ đã thể hiện! Cũng trong chiều hướng nầy, hai ngôn ngữ Việt và Anh đã dược dùng để võ sinh thấu hiểu được tinh hoa VTBĐ cũng như lịch sử và văn hoá Việt tộc trong thời đại mà csvn thay đổi cả tiếng Việt cho giống tiếng Tàu và đang tâm làm nô lệ cho Tàu cộng!

Buổi lễ Cúng Tổ kết thúc vào lúc 1.30 chiều trong niềm hân hoan và hảnh diện về ” Võ học còn, Hồn Việt còn” như biểu ngữ trưng bày trên Tổ đình Võ Thuật Bình-Định!

Ban tin tức VTBĐ-Boston

Leave a Reply

Proudly powered by WordPress| Theme: SpicePress Dark by SpiceThemes